11 loại thực phẩm tốt cho cả thể chất lẫn tinh thần


Có nhiều loại thực phẩm vô cùng gần gũi có thể giúp chúng ta khỏe toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần. Dưới đây là những thực phẩm quen thuộc có công dụng tuyệt vời như vậy:
1. Nghệ

Nghệ có thể là loại củ gia vị tuyệt vời nhất, với tác dụng chống viêm, chống vi khuẩn, chống nấm và chống virus. Củ nghệ đã được chứng minh có khả năng ngăn ngừa và điều trị nhiều bệnh mãn tính bao gồm cả ung thư, bệnh mất trí nhớ - đặc biệt là bệnh Alzheimer. Bạn có thể dùng nghệ trong các món ăn hằng ngày để làm phong phú màu sắc cũng như hương vị, giúp tăng cường sức khỏe.
2. Dầu dừa
Dầu dừa là môt trong những loại chất béo lành mạnh nhất, giúp tăng năng lượng, đốt mỡ thừa, hỗ trợ điều trị các bệnh do virus, vi trùng, nấm, giúp cải thiện lượng cholesterol trong máu.
3. Bạch quả
Ích lợi của bạch quả đã được nghiên cứu, ghi lại và công nhận sau hàng ngàn năm, là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh nhất và hữu ích nhất, thường được dùng để chống lão hóa - cả về thể chất lẫn tinh thần. Do khả năng cải thiện lưu thông máu toàn cơ thể, tăng lượng máu đến não, bạch quả còn giúp chúng ta tỉnh táo và suy nghĩ sáng suốt hơn, ghi nhớ tốt hơn. Bạch quả thường được chế biến thành món chè thơm ngon hoặc cho vào trà.
4. Việt quất
Việt quất không chỉ là loại trái cây có vị ngon khiến nhiều người ưa thích mà còn là loại thực phẩm chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Trong quả này chứa bioflavonoids và phytonutrients giúp chống lão hóa, tăng cường chức năng não bộ. Bạn có thể thưởng thức việt quất tươi hoặc dùng cùng với sữa chua.
5. Cá
Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi đem lại nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể. Trong thịt cá chứa nhiều protein tốt cho cả cơ bắp và não bộ; ngoài ra còn chứa nhiều axit béo rất tốt cho sức khỏe, giảm trầm cảm, tăng trí nhớ, cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, kháng viêm…
6. Trứng
Trứng chứa nhiều protein, khoáng chất và vitamin (đặc biệt là vitamin B điều hòa thần kinh, tăng khả năng kiểm soát căng thẳng). Hàm lượng protein trong trứng tương đương với cá, có khả năng hỗ trợ phát triển cơ bắp. Nhiều người thường mang định kiến cho rằng ăn nhiều lòng đỏ trứng sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, tuy nhiên thực tế là không có mối liên hệ nào giữa lượng cholesterol mà chúng ta tiếp nhận từ trứng có liên quan đến lượng cholesterol trong máu. Do vậy, bạn có thể yên tâm khi thưởng thức đủ loại món ăn được chế biến từ loại thực phẩm này.
7. Gừng
Giống như nghệ, gừng cũng có tác dụng chống lại ung thư, kháng khuẩn, chống viêm, giảm khó chịu bụng, giảm cảm giác nôn nao do nghén… Không chỉ vậy gừng còn là một siêu thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa (giảm đau bụng, đau dạ dày) và hỗ trợ hệ thần kinh.
8. Hạnh nhân
Hạnh nhân giống như một viên vitamin tự nhiên chứa nhiều chất dinh dưỡng, hoàn hảo trong việc giảm đau đầu, làm đẹp da, tạo cơ bắp, giúp chống thiếu máu, tiểu đường… Trong hạnh nhân còn chứa nhiều protein, chất béo không bão hòa đơn, riboflavin và carnitine tốt cho não bộ, cung cấp năng lượng cho cơ thể.
9. Cải lá xoăn (kale)
Cải lá xoăn có màu xanh thẫm, là con cháu trong gia đình họ cải, được đánh giá là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu viamin và khoáng chất. Công dụng tuyệt vời của cải lá xoăn gồm có: tăng trí nhớ, tăng ham muốn tình dục, đem lại nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể và chống viêm. Cải lá xoăn có thể chế biến thành những món xào hoặc trộn salad đem đến hương vị thơm ngon cho người thưởng thức.
10. Mật ong

Mật ong có công dụng kháng khuẩn, nấm và chống lại dị ứng, tăng cường trí nhớ và bảo vệ não bộ. Mật ong mang nhiều chất dinh dưỡng đến cho mọi người.
11. Táo
Người ta thường bảo ăn một quả táo mỗi ngày là bạn sẽ không cần đi khám bác sĩ. Thật vậy, táo là một loại quả giúp bạn tăng cường miễn dịch, giảm đau dạ dày, giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường trí nhớ, cải thiện tâm trạng và chức năng não của con người… Trong táo có chứa acetylcholine là một chất truyền thần kinh rất quan trọng và rất cần thiết đối với trí nhớ. Các nghiên cứu còn chỉ ra táo còn có thể loại bỏ các độc tố trong não gây ra các bệnh liên quan đến thoái hóa não như bệnh mất trí nhớ. Táo có hương vị thơm ngọt dễ ăn, có thể dễ dàng chế biến thành món nước ép, hoặc bánh táo thơm nức mũi.
(Theo Webtretho)